Stories | Câu chuyện

Mỗi người đều có một câu chuyện để kể.

Tôi rất thích các câu lạc bộ Toastmasters, có thể chỉ vì một lý do thôi. Mọi người hay chia sẻ chuyện của bản thân họ. Một vài câu chuyện, họ chưa bao giờ chia sẻ ở nơi nào khác.

Kể chuyện là hình thái giáo dục cổ xưa nhất. Chuyện ngụ ngôn là do những nhà thông thái kể lại. Những người xưa có chuyện để kể thường được coi là có sức mạnh của Chúa Trời trong mắt người thường. Ngày nay thì không! Nghệ thuật kể chuyện bằng lời đã bị phá huỷ từ lúc có ngành in ấn. Chỉ đến gần đây, nghệ thuật này mới được khôi phục lại.

Những câu chuyện kể lại cảm xúc chứ không chỉ có từ ngữ.

Trong một sự kiện nọ, một người được đưa cho một câu hỏi, “Có một điều gì mà bạn đã từng mong ước nhưng chưa bao giờ thành hiện thực?” Bạn gái ấy rõ ràng là đang rất lo lắng, ngại ngùng, vì bạn không hề có chút kỹ năng nói trước đám đông. Bạn hít một hơi thật sâu. Cuối cùng, bạn ấy trả lời với một giọng nói rụt rè, run run, “Một điều mà tôi ước từ lâu mà không thành hiện thực, đó là cho ba mẹ tôi quay lại với nhau.” Đáng lý ra, một người kể chuyện sẽ cần kể tiếp diễn biến. Nhưng bạn ấy dừng lại. Và chính sự im lặng đó giống như vàng nóng chảy vậy! Cả căn phòng im lặng như tờ. Chúng tôi có thể nghe cả tiếng rơi của cây bút (một người làm rơi bút thật!) Tất cả chúng tôi đều không dám thở mạnh. Đó là sức mạnh của câu chuyện, thậm chí, đó chỉ là một câu chuyện ngắn chỉ có một câu.

Những câu chuyện dạy những bài học chứ không chỉ có thông tin.

Một người Úc gốc Cambodia đã kể lại câu chuyện đời của anh chỉ trong vẻn vẹn 6 phút. Mà những gì chúng ta có thể xem được trong một bộ phim 2 tiếng chưa chắc đã cảm động bằng 6 phút đó! Sinh ra trong đế chế của Pol Pot, mà con người không được coi trọng. Trốn thoát sang miền Nam Việt Nam chỉ để sống một cuộc đời khó khăn không kém, khi là một người nước ngoài không biết tiếng Việt. Đi theo những tàu đánh cá và thuyền để trốn sang Úc. Bị nhốt trong trại tập trung. Cuộc đời đi từ địa ngục này sang địa ngục khác. Trong cả tuổi thơ và thiếu niên của anh. Nhưng hôm đó anh đã nói trước chúng tôi, trong một ngày ở một thế giới hiện đại ở Singapore, đã có bằng MBA, đang tiến lên đỉnh cao sự nghiệp, anh đã dạy chúng tôi một bài học quan trọng, “khi bạn đang đi qua địa ngục, hay tiếp tục đi.” Mọi người đều biết bài học này, nhưng ngay lúc đó, tại nơi đó, họ đã cảm nhận được bài học. Và điều đó không ai bảo ai. Cả một danh sách những bài học cuộc đời đã được chỉ lại qua một câu chuyện ngắn.

Khi chúng ta qua đi

Tiền bạc sẽ qua đi. Sự nghiệp sẽ mờ nhạt. Mọi thứ khác rồi cũng thành lãng quên. Chỉ có câu chuyện của chúng ta vẫn còn, nếu như câu chuyện đó được kể lại với cảm xúc, và bài học. Ẩn sâu trong đó là giá trị và đạo đức của chúng ta. Di sản của chúng ta.

Bạn muốn để lại câu chuyện gì cho đời? Hãy viết ra đi, và chia sẻ ra ngoài.

Tôi là người tạo dựng tiềm năng, người sáng chế ra ý tưởng mới, một Toastmaster truyền cảm hứng, và tôi có một niềm tin vững chắc rằng ai cũng có thể biến được ước mơ của mình thành hiện thực. Những cuộc khám phá của tôi trước kia trải từ 10 bằng sáng chế trong lĩnh vực công nghệ âm thanh và siêu âm, biểu diễn trong ban nhạc rock, tổ chức một cuộc thi giải quyết vấn đề kinh doanh xuyên quốc gia và cũng thắng giải vô địch trong cuộc thi tương tự, và diễn thuyết. Mục đích cuộc đời tôi đưa tôi đến phát triển con người. Bây giờ tôi là người viết sách, giảng viên, và huấn luyện viên của Connection Coach, khởi đầu mới để giúp mọi người nhận ra tiềm năng tối đa của bạn, và tạo ra một ảnh hưởng tích cực trong xã hội thông qua lãnh đạo, phát triển, và kết nối.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *