Tôn thờ

CHÚNG TA ĐANG TÔN THỜ ĐIỀU GÌ

Thường thì khi nói chuyện với bạn bè khắp nơi, tớ hay tránh nói về tôn giáo. Hồi còn ở Singapore, gặp một người bạn mới, dễ là sẽ không biết tôn giáo của họ là gì, hay họ tôn thờ điều gì. Người Ấn Độ thì có thể theo đạo Hindu, không ăn thịt bò. Người Malay có thể theo đạo Hồi, không ăn thịt lợn. Vấn đề về tôn giáo cũng hiếm khi đưa ra bàn luận.

Tớ có nghe Minh kể về một người bạn người Đức. Bạn ấy theo đạo Thiên Chúa từ lúc sinh ra, và lúc gặp Minh bạn ấy gần 30 tuổi rồi. Đó là lần đầu tiên bạn ấy đi xa nhà du lịch trong thời gian dài như vậy, ấy mà bạn ấy vẫn sợ làm nhiều thứ vì từ nhỏ đã có tư tưởng làm gì sai sẽ bị trừng phạt. Và lần đầu tiên bạn ấy tự cho mình phép tự do để ngủ dậy muộn, để đi skateboard và hò hét ầm lên trên đường, để bỏ lỡ một buổi sáng Chủ Nhật đi nhà thờ, bạn ấy vẫn sợ mình sẽ bị phạt. Đến lúc bạn ấy thấy mình không bị phạt tí nào, cảm giác nhẹ nhõm hiện lên thấy rõ.

Lúc đó tớ đã nghĩ rằng những người không theo đạo gì như mình sẽ không hiểu được suy nghĩ của những người theo đạo. Cho đến lúc tớ tìm hiểu nhiều hơn về tâm lý con người, và phát hiện ra rằng, kể cả mình có không theo đạo gì, thì không có nghĩa là mình không có tôn giáo, không tôn thờ một cái gì.

Tôn giáo thực chất cũng là một hệ thống niềm tin. Những người không theo đạo thì vẫn có cả một hệ thống niềm tin được tạo ra từ cha mẹ, cộng đồng, xã hội, nhà trường, và với một đứa trẻ thì toàn bộ những điều đó chính là tôn giáo của nó.

Đến lúc lớn lên, chúng ta vẫn sẽ giữ những niềm tin từ hồi còn nhỏ. Quá trình phát triển về mặt tinh thần (hay nhiều người dùng từ tâm linh) của mỗi người chính là sự phá bỏ hệ thống niềm tin cũ đó, để xây dựng một hệ thống niềm tin tích cực, mới mẻ của riêng mình. Nói cách khác, đó là quá trình phá bỏ tôn giáo cũ, và xây dựng tôn giáo mới.

Chúng ta có thể thấy ngay một số người đang theo “tôn giáo” nào bằng cách xem họ đang tôn thờ điều gì. Một số người tôn thờ đồng tiền, sự giàu sang, và vì vậy, lúc nào họ cũng thấy họ thiếu thốn, cần có thêm nữa. Một số người tôn thờ vẻ đẹp, diễm lệ, thì lúc nào họ cũng thấy họ xấu. Một số người tôn thờ vị trí, quyền lực, thì lúc nào họ cũng thấy họ yếu ớt. Một số người tôn thờ tri thức, khoa học, thì lúc nào họ cũng thấy họ kém cỏi, ngu dốt.

Vậy đối với chúng ta thì sao? Mình có thể đặt câu hỏi ngược lại: mình đang tự đánh giá mình như thế nào? Mình tự đánh giá là mình kém, mình xấu, mình ngu, mình nghèo, hay gì khác.. Từ đó, bạn có thể thấy ngay là mình đang tôn thờ điều gì. Đó chính là “tôn giáo” hiện tại của bạn.

Ví dụ như tớ, đến lúc nghĩ về điều này tớ mới phát hiện ra: tớ tôn thờ sự thật. Chính vì vậy, lúc nào mình cũng không thích những điều giả giả, sai sai, và lúc nào mình cũng đặt câu hỏi, không biết phải tin vào điều gì. Và tớ cũng tôn thờ sự tự do, nên nhiều khi vẫn còn thấy mình bị gò bó trong nhiều thứ. Tớ tôn thờ sự kỷ luật, nên nhiều khi thấy khó chịu với những người lầy lội.

Gần đây, khi nhận ra những điều này, tớ đã bắt đầu có ý thức hơn để linh hoạt và chấp nhận. Chấp nhận những giả định của người khác. Chấp nhận những rào cản. Chấp nhận sự lầy lội. Và từ đó, tớ đã phát triển hơn rất nhiều.

Đã đến lúc chúng ta phát triển tinh thần, để xoá bỏ tôn giáo do người khác tạo ra cho mình, và xây dựng một tôn giáo mới do chính mình lập nên.

#ConnectionCoach

HOẠT ĐỘNG

Hãy cứ hỏi và câu trả lời sẽ đến với bạn
Tìm ước mơ đi lạc
Thực hành YÊU

HÃY GIÚP CHÚNG TÔI BIẾT CÁCH KẾT NỐI VỚI BẠN

Chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong thời gian sớm nhất

Connection Coach

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Hãy cứ tìm rồi bạn sẽ thấy
Chúng ta là ai

Tuần 1 – Nhớ lại (tái hợp) chúng ta là ai

Đã đến lúc chúng ta nhớ ra mình là ai. Tái hợp (re-member, cũng có nghĩa là nhớ lại): quay lại với con người bản thể của mình và là một phần của đấng tạo hóa - (Re) Tái: quay lại và (Member) hợp: một phần của một điều gì đó.

Khám phá

Chương 1 – KHÁM PHÁ (Vỡ)

Đã đến lúc chúng ta phá vỡ vỏ bọc, để có thể tự mình bay đi bằng đôi cánh của mình. Bước đầu tiên để làm được điều chúng ta thực sự muốn làm là phá vỡ những niềm tin cũ kỹ, để khám phá con người thật của mình. Một con người mà bấy lâu nay mình đã bỏ quên trong góc khuất của tâm hồn.

Viết

Giới thiệu – Chuẩn bị để về nhà

Để viết ra câu chuyện của mình, bạn không cần gì nhiều. Hãy tự chọn cho mình một phương tiện để có thể viết hàng ngày. Bạn có thể dùng máy tính, điện thoại, bút và giấy, bất kể là gì!

Câu chuyện

Giới thiệu – Câu chuyện của bạn

Mỗi người sinh ra đều là một trang giấy trắng, và sau đó, mỗi ngày trong đời là một trang giấy mới được viết ra. Lúc còn nhỏ, những trang giấy của chúng ta đó được người khác viết hộ. Cha mẹ, thầy cô, người lớn, cộng đồng, và cả xã hội. Tất cả đều đang muốn “viết” lên các trang giấy của bản thân chúng ta. Thậm chí đến tận bây giờ, khi chúng ta đã lớn, họ vẫn muốn có đặc quyền được viết tiếp lên cuốn sách đời của chúng ta, và tiếc là chúng ta vẫn cho phép họ! Đã đến lúc chúng ta tự viết ra câu chuyện của mình.

Chào mừng bạn trở về nhà

Giới thiệu – Chào mừng bạn trở về nhà

Tớ thấy mình đã tìm lại được con đường “về nhà” của mình, tớ có trách nhiệm phải giúp những người nào vẫn còn đang lang thang, đi lạc, về với nhà của họ. Con đường này không hề dễ dàng, và tớ vẫn đang bước đi tiếp, ngày nào cũng bước. Đến đích được hay không, tớ không biết chắc. Nhưng tớ chỉ cần biết mình đang bước đi đúng hướng, vậy là đủ. Kể cả đến cuối đời mà vẫn chưa đi đến đích thì cũng đã mãn nguyện rồi.

Giáo dục

Giáo dục đến từ bên trong

Từ giáo dục (education) bắt nguồn từ một từ Latin “educo”, có nghĩa là phát triển từ bên trong. Như vậy tức là: giáo dục không phải là truyền đạt kiến thức và nhồi vào đầu học sinh từ bên ngoài, mà là để cho học sinh tự phát triển kiến thức đó từ bên trong mình.

Ám thị

Cái gì ám thị nhiều lần sẽ thành sự thật

Vì vậy, mỗi lời nói và suy nghĩ chúng ta dành cho ai cũng là “ám thị” cả thôi, kể cả lời nói dành cho mình. Nếu lúc nào cũng nói rằng “mình kém cỏi”, “mình chậm chạp”, thì hiển nhiên là mình kém cỏi và chậm chạp rồi. Tương tự như vậy, nếu lúc nào cũng nói một người bạn hoặc người thân mình “ôi thằng này thì làm được gì, rồi lại hỏng cho xem” thì chắc chắn là người đó sẽ hỏng thật.

Đọc

Học nữa và đọc nữa cũng để chúng ta quay lại điểm khởi đầu

Đúng là, cả đời người, bất kể đọc bao nhiêu sách đi chăng nữa, thì cũng chỉ nên có vài cuốn để đời, đọc đi đọc lại, đọc tới đọc lui, đọc đến lúc hiểu sâu từng câu từng chữ trong đó, để có thể thực hành nó, sống với tư tưởng đó, vậy là đủ để đạt được mọi điều mình muốn. Những cuốn sách về sau này viết cũng chỉ là diễn dịch lại những tư tưởng kinh điển cổ xưa theo lời của người hiện đại mà thôi.

Lạc

Nếu bạn đang đi lạc đường, đi nhanh hơn cũng vô ích thôi

Nếu đã đang lạc rồi thì đi nhanh hơn đâu có ích gì đâu, điều cần thiết nhất là dừng lại để xác định phương hướng cái đã. Cái trung tâm tiếng Anh kia chưa biết mình muốn đi tới đâu, thì chạy doanh số để đi nhanh hơn cũng vô ích.

Tính nữ

Đánh thức tính nữ bên trong

Còn về ngày phụ nữ thì sao? Ngày phụ nữ không chỉ là ngày cho các chị em đâu, ngày phụ nữ cũng là ngày cho các anh em thể hiện tính nữ của mình đấy 😀 Tính nữ là tính chăm sóc, quan tâm, chăm lo cho người khác. Chẳng phải các anh em ngày này hay mua hoa, tặng quà, nấu ăn, dọn dẹp giúp các chị em đó thôi. Đây là một biểu hiện rất cơ bản của “đánh thức tính nữ bên trong” mà anh em thực hiện vào ngày này. Đâu có gì để mà xấu hổ đâu, bởi vì ai cũng có cả 2 tính ở bên trong mình. Đôi lúc, chúng ta cũng phải trân trọng tính còn lại của mình để có cuộc sống hoà hợp.

Điện thoại

Điện thoại thế nào thì mình thế đó

Cách bạn sử dụng năng lượng của mình cũng không khác gì cách bạn sử dụng điện thoại của bạn trong ngày đâu. Bạn thử quan sát chiếc điện thoại của mình xem, rất có thể bạn sẽ có thêm được một cái nhìn mới về cuộc sống của mình.

Ước mơ

Biến ước mơ của người khác thành hiện thực

Tớ và Minh đã đặt ra một sứ mệnh của mình: người nắm bắt ước mơ. Chúng tớ nắm bắt ước mơ của mọi người lại, biến nó thành một ước mơ lớn, và từ đó khiến ước mơ lớn và các ước mơ nhỏ cùng nhau thành hiện thực.

Tôn thờ

Chúng ta đang tôn thờ điều gì

Tôn giáo thực chất cũng là một hệ thống niềm tin. Những người không theo đạo thì vẫn có cả một hệ thống niềm tin được tạo ra từ cha mẹ, cộng đồng, xã hội, nhà trường, và với một đứa trẻ thì toàn bộ những điều đó chính là tôn giáo của nó.

Biết ơn

Mọi thứ đến với mình đều đáng biết ơn

Nếu bạn biết ơn được chính con người của mình, thì những điều đẹp hơn nữa sẽ đến. Bởi vì tâm trí sẽ thu hút những gì giống bạn mà! Bạn thấy con người mình đẹp rồi, thì điều đẹp sẽ tiếp tục đến thôi. Còn cứ nghĩ mình xấu, thì điều xấu sẽ đến cho coi.

Thay đổi

Đừng thay đổi một điều có sẵn

Vậy nên nghĩ rộng ra, chúng ta chẳng cần phải cố gắng loại bỏ hay thay đổi một cái gì cả! Nghĩ theo hướng đó thì sẽ không bao giờ tốt được đâu. Mà hãy tập trung vào xây dựng một cái khác, tốt theo ý mình, cứ để cái cũ ở đó, bởi vì nó cũng có điểm tốt của nó thì nó mới tồn tại chứ.

Vũng lầy

Từ vũng lầy này sang vũng lầy khác

Chợt nhận ra, nếu mình cứ không chịu lớn, không chịu phát hiện xem mình thực sự muốn gì, mà cứ chạy trốn khỏi vũng lầy, và theo đuổi những điều người khác muốn, thì cũng nhảy từ vũng lầy này sang vũng lầy khác mà thôi.

Connection Coach là không gian học hỏi sáng tạo mang tính hỗ trợ và gắn kết, nơi mỗi người được là chính mình, mọi người được là một cộng đồng đúng nghĩa. Đó là nơi ước mơ biến thành sự thật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *