Thay đổi

MÀ HÃY CỨ TẬP TRUNG TẠO RA ĐIỀU MỚI

Gần đây, tớ có nói chuyện với một bạn, và bạn ấy có suy nghĩ rằng cách giáo dục đạo đức trẻ em cần được thay đổi. Tớ có hỏi thêm nữa, bạn ấy cho rằng những gì trẻ em được dạy dỗ trên trường không ứng dụng được gì trong đời sống (OK, đúng vậy), đã thế lại còn bắt các em phải học những điều vô bổ đó, và bạn ấy muốn dạy cho trẻ em những bài học đạo đức khác. Tớ là con người của ứng dụng, nên tớ hỏi luôn, “Em sẽ làm thế nào?” Nói loanh quanh một hồi thì bạn ấy nói rằng, “Cưỡng bức!”

Chẳng biết bạn ấy nói đùa hay nói thật, có vẻ là thật… Tớ thấy hoang mang quá. Lấy sự cưỡng bức để chống lại sự cưỡng bức, vậy thì khác gì nhau.

Tình huống này có vẻ hơi quá, nhưng nhiều tình huống khác nhẹ nhàng hơn nhưng cũng chẳng khác gì đâu. Đặc biệt là với những người muốn “thay đổi hiện trạng”. Chẳng hạn như, muốn cho các bạn trẻ học kỹ năng mới và định hướng cuộc đời, nhưng vẫn bằng cách học như ở trường. Muốn thay đổi hệ thống giáo dục nhưng rồi cách làm cũng chẳng khác gì hệ thống cũ. Nhỏ hơn là muốn thay đổi môi trường làm việc của công ty, để môi trường đó tích cực hơn theo cách nhìn của mình, thật ra cũng chỉ là một quan điểm, làm sao đảm bảo được là môi trường mới “tốt hơn” bởi vì tốt hay xấu cũng là tương đối thôi.

Tất cả những cố gắng để thay đổi một cái đang tồn tại rồi đều chỉ là sửa sai, tập trung vào lỗi lầm, vào vấn đề, vào điều tiêu cực. Nếu ngay lúc bắt đầu mà đã tập trung vào điều tiêu cực thì kết quả dù có đạt được vẫn là tiêu cực.

Đối với cuộc sống cá nhân cũng vậy. Nhiều người muốn thay đổi thói quen, loại bỏ thói quen xấu.. Tớ có cách khác để loại bỏ thói quen xấu tốt hơn nhiều, đó là cứ mặc kệ nó ở đấy, mình xây dựng một thói quen tốt khác, và từ từ những thói quen tốt sẽ lấp đầy cuộc sống của mình, thói quen xấu sẽ từ từ biến mất thôi.

Vậy nên nghĩ rộng ra, chúng ta chẳng cần phải cố gắng loại bỏ hay thay đổi một cái gì cả! Nghĩ theo hướng đó thì sẽ không bao giờ tốt được đâu. Mà hãy tập trung vào xây dựng một cái khác, tốt theo ý mình, cứ để cái cũ ở đó, bởi vì nó cũng có điểm tốt của nó thì nó mới tồn tại chứ.

Rồi mình cứ tập trung vào làm cái mới của mình thôi, gạt hết những gì xấu xa hay liên quan đến cái cũ ra khỏi tâm trí.. Nếu mình làm được, tốt được, thì càng ngày sẽ có nhiều người đến với mình. Cái mới sẽ lan dần, cái cũ sẽ từ từ mất đi.

Không việc gì phải nhảy vào cái cũ để thay đổi nó làm gì cả.

#ConnectionCoach

Connection Coach là không gian học hỏi sáng tạo mang tính hỗ trợ và gắn kết, nơi mỗi người được là chính mình, mọi người được là một cộng đồng đúng nghĩa. Đó là nơi ước mơ biến thành sự thật.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *