Chào mừng bạn trở về nhà

Chào mừng bạn trở về nhà!

Chào mừng bạn trở về nhà! Tớ tên là Tuấn. Những bạn nào nói tiếng Anh thì hay gọi tớ là Daniel. Lý do tớ có tên tiếng Anh là vì tớ đã sống ở Singapore gần 11 năm, từ lúc bắt đầu học đại học năm 2004 cho đến lúc về Việt Nam hồi cuối năm 2015. Cái tên “Tuấn” quá khó cho các bạn bên đó phát âm và đặt vào một câu tiếng Anh nên tớ chọn “Daniel” làm tên của mình lúc sử dụng tiếng Anh. Bạn gọi tớ bằng tên nào cũng được.

Tớ đã lập gia đình, vợ tớ tên là Minh. Trong những câu chuyện tớ sắp kể cho bạn, Minh sẽ xuất hiện khá nhiều đấy. Chúng tớ cùng lập ra và cùng nhau phát triển một dự án có tên Connection Coach. Chúng tớ nhìn thấy một tương lai mà tất cả mọi người sống trong môi trường của Connection Coach đều biết rõ mình sinh ra để làm gì (đó là mục đích sống), biết mình thực sự muốn làm gì (đó là ước mơ), biết mình sẽ làm nó như thế nào (đó là đam mê), biết mình sẽ để lại điều gì cho đời (đó là tiềm năng), và tất cả đều sống một cuộc đời có ý nghĩa. Mỗi con người đều cần nhất hai điều trong cả cuộc đời: cần biết mình muốn làm gì và làm được nó, và cần có bên cạnh mình những mối quan hệ vững chắc. Tất cả mọi điều chúng ta làm trên đời này đều chỉ để tìm câu trả lời trong hai điều này mà thôi.

Rồi sau đó, những cống hiến chúng ta mang lại cho cộng đồng và xã hội là hệ quả: chúng ta làm điều mình giỏi nhất để mang lại nhiều lợi ích nhất cho những người có mối quan hệ vững chắc với chúng ta. Đó là ý nghĩa của cuộc sống.

Chúng tớ đang trên con đường xây dựng một không gian sống bền vững, thuận tự nhiên. Nơi đó đồ ăn có sẵn ngoài vườn, nhà tự xây bằng đất bùn và gạch tự làm, chỉ dùng những chất liệu và đồ vật tự nhiên. Nơi đó không có rác thải không phân huỷ được, và rác thải tự nhiên hoặc hữu cơ sẽ quay trở lại làm dinh dưỡng cho đất. Con người nơi đó sẽ được phát triển theo đúng cách mình muốn, kích hoạt tối đa tiềm năng của mình nhờ trải nghiệm những quy trình học hỏi cho chúng tớ thiết kế.

Tính đến lúc này, gần một phần ba quãng đời ở nước ngoài, phần quan trọng nhất của tuổi trẻ một người sống xa nhà, tự lo cho việc học của mình mà không phải xin gia đình một đồng nào, tự lập, tự làm, tự trải, đã giúp tớ nhận ra nhiều điều quý giá. Tất nhiên, bên cạnh những bài học quý là những vấn đề mà tớ đã phải mang trong mình rất lâu, mà gần đây mới có thể giải quyết được.

Nhiều bài học quý đó đến từ rất nhiều những câu chuyện tuyệt vời trong quá trình du lịch của tớ. Trên con đường đi đến những nước xa xôi, tớ được gặp những người mà tưởng chừng như mình sẽ không bao giờ được gặp nếu vẫn còn chôn chân ở xứ Singapore. Họ có cái nhìn thật khác về thế giới. Rất nhiều bạn đã dành ra một thời gian dài - từ 6 tháng tới vài năm - để đi du lịch đây đó, rồi mới tiếp tục về nước học tiếp hoặc làm tiếp. Điều này đã phá huỷ hoàn toàn tư tưởng về việc học của tớ. Trước kia tớ cứ nghĩ rằng học cấp 1, cấp 2, cấp 3, rồi phải vào bằng được đại học, rồi học đại học xong là phải có bằng được việc làm, rồi khi nào có đủ tiền bạc rồi thì hãy vui chơi. Nhưng từ lúc gặp những con người đó, tớ đã bắt đầu coi mình là công dân của toàn cầu, rằng mình có thể sống ở bất cứ nơi đâu. Rằng công việc hay học vị không thể quan trọng bằng trải nghiệm của mình trên Trái Đất này.

Tất nhiên, những bài học quý này đi kèm với một vấn đề lớn không kém. Tớ đã dần mất khi khái niệm “nhà” hay “quê hương”. Một thời gian dài tớ bị khủng hoảng về nhân dạng của mình. Những câu hỏi như: nơi đâu là nhà, mình thuộc về nơi nào, mình là ai… luôn quẩn quanh trong đầu mà không biết tìm lời đáp ở nơi đâu. Cuối cùng, tớ đã quyết định rời khỏi Singapore để về hẳn Việt Nam, sau 11 năm sinh sống. Bỏ công việc với mức lương hơn 80 ngàn đô một năm. Bỏ cuộc sống thoải mái tiện nghi. Bỏ quốc gia hay được nhắc đến nhiều nhất trên thế giới với môi trường sạch sẽ tiện nghi và giáo dục phát triển vượt bậc. Để về “nhà”!

Quá trình quyết định về nhà đó như là một chuyến viễn chinh khó khăn, chỉ khác là, thường người ta thay đi đến một nơi nào đó xa xôi, còn tớ lại tìm đường về với cội nguồn và bản thể của chính mình. Cuốn sách này chính là những gì tớ đúc kết lại được trên con đường đó. Tớ nhận ra rằng, không chỉ có mình mới băn khoăn về những câu hỏi khó trên kia. Có bao nhiêu người khác, bao nhiêu bạn trẻ khác cũng đang hỏi những câu tương tự. Gần như ai cũng đang lạc lối trên đường đời.

Tớ thấy mình đã tìm lại được con đường “về nhà” của mình, tớ có trách nhiệm phải giúp những người nào vẫn còn đang lang thang, đi lạc, về với nhà của họ. Con đường này không hề dễ dàng, và tớ vẫn đang bước đi tiếp, ngày nào cũng bước. Đến đích được hay không, tớ không biết chắc. Nhưng tớ chỉ cần biết mình đang bước đi đúng hướng, vậy là đủ. Kể cả đến cuối đời mà vẫn chưa đi đến đích thì cũng đã mãn nguyện rồi.

Bạn đã sẵn sàng để về nhà chưa? Nếu bạn thấy mình đang lạc lối, có lẽ những câu chuyện, suy nghĩ, và bài tập ứng dụng trong cuốn sách này sẽ giúp bạn được nhiều đấy. Mỗi phần trong cuốn sách đều có những bài tập để bạn ứng dụng. Đó cũng là những bài tập tớ đã thực hiện nhiều lần để được như bây giờ. Đó chính là những bước để bạn tìm được điểm hội tụ của cuộc đời mình. Tớ gọi đó là những “bước để về nhà”.

Bạn cứ từ từ bước đi, giống như tớ đã từ từ tìm lại được mình sau hơn 3 năm lang thang trong nhiều lĩnh vực rất khác nhau, để cuối cùng trở thành một nhà đào tạo, huấn luyện, tạo dựng môi trường. Người biến ước mơ của người khác thành hiện thực.

Tớ muốn được nghe câu chuyện của bạn, tớ muốn được trực tiếp giúp bạn, nên bạn nhớ liên lạc với tớ nếu muốn có một người sẵn sàng lắng nghe mình nhé.

Chào mừng bạn trở về nhà!

Daniel Trần | daniel@connectioncoach.vn

Bạn đến Trái Đất để làm gì?

Chúng tớ đã hoàn thành bản thảo đầu tiên của cuốn sách "Bạn đến Trái Đất để làm gì?". Trên đây là một phần của cuốn sách đó.

Cuốn sách là những gì chúng tớ đúc kết lại trong nhiều năm lạc lối, và tìm lại được ước mơ thực sự của bản thân mình, và giờ ước mơ đó đang thành hiện thực rồi. Những bước đi trong cuốn sách cũng có thể giúp bạn đạt được ước mơ của mình đấy. Bạn có thể lấy sách về ở đây: http://bit.ly/BookBanDenTraiDatDeLamGi

Chào mừng bạn trở về nhà!

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Hãy cứ tìm rồi bạn sẽ thấy
Chúng ta là ai

Tuần 1 – Nhớ lại (tái hợp) chúng ta là ai

Đã đến lúc chúng ta nhớ ra mình là ai. Tái hợp (re-member, cũng có nghĩa là nhớ lại): quay lại với con người bản thể của mình và là một phần của đấng tạo hóa - (Re) Tái: quay lại và (Member) hợp: một phần của một điều gì đó.

Khám phá

Chương 1 – KHÁM PHÁ (Vỡ)

Đã đến lúc chúng ta phá vỡ vỏ bọc, để có thể tự mình bay đi bằng đôi cánh của mình. Bước đầu tiên để làm được điều chúng ta thực sự muốn làm là phá vỡ những niềm tin cũ kỹ, để khám phá con người thật của mình. Một con người mà bấy lâu nay mình đã bỏ quên trong góc khuất của tâm hồn.

Viết

Giới thiệu – Chuẩn bị để về nhà

Để viết ra câu chuyện của mình, bạn không cần gì nhiều. Hãy tự chọn cho mình một phương tiện để có thể viết hàng ngày. Bạn có thể dùng máy tính, điện thoại, bút và giấy, bất kể là gì!

Câu chuyện

Giới thiệu – Câu chuyện của bạn

Mỗi người sinh ra đều là một trang giấy trắng, và sau đó, mỗi ngày trong đời là một trang giấy mới được viết ra. Lúc còn nhỏ, những trang giấy của chúng ta đó được người khác viết hộ. Cha mẹ, thầy cô, người lớn, cộng đồng, và cả xã hội. Tất cả đều đang muốn “viết” lên các trang giấy của bản thân chúng ta. Thậm chí đến tận bây giờ, khi chúng ta đã lớn, họ vẫn muốn có đặc quyền được viết tiếp lên cuốn sách đời của chúng ta, và tiếc là chúng ta vẫn cho phép họ! Đã đến lúc chúng ta tự viết ra câu chuyện của mình.

Chào mừng bạn trở về nhà

Giới thiệu – Chào mừng bạn trở về nhà

Tớ thấy mình đã tìm lại được con đường “về nhà” của mình, tớ có trách nhiệm phải giúp những người nào vẫn còn đang lang thang, đi lạc, về với nhà của họ. Con đường này không hề dễ dàng, và tớ vẫn đang bước đi tiếp, ngày nào cũng bước. Đến đích được hay không, tớ không biết chắc. Nhưng tớ chỉ cần biết mình đang bước đi đúng hướng, vậy là đủ. Kể cả đến cuối đời mà vẫn chưa đi đến đích thì cũng đã mãn nguyện rồi.

Giáo dục

Giáo dục đến từ bên trong

Từ giáo dục (education) bắt nguồn từ một từ Latin “educo”, có nghĩa là phát triển từ bên trong. Như vậy tức là: giáo dục không phải là truyền đạt kiến thức và nhồi vào đầu học sinh từ bên ngoài, mà là để cho học sinh tự phát triển kiến thức đó từ bên trong mình.

Ám thị

Cái gì ám thị nhiều lần sẽ thành sự thật

Vì vậy, mỗi lời nói và suy nghĩ chúng ta dành cho ai cũng là “ám thị” cả thôi, kể cả lời nói dành cho mình. Nếu lúc nào cũng nói rằng “mình kém cỏi”, “mình chậm chạp”, thì hiển nhiên là mình kém cỏi và chậm chạp rồi. Tương tự như vậy, nếu lúc nào cũng nói một người bạn hoặc người thân mình “ôi thằng này thì làm được gì, rồi lại hỏng cho xem” thì chắc chắn là người đó sẽ hỏng thật.

Đọc

Học nữa và đọc nữa cũng để chúng ta quay lại điểm khởi đầu

Đúng là, cả đời người, bất kể đọc bao nhiêu sách đi chăng nữa, thì cũng chỉ nên có vài cuốn để đời, đọc đi đọc lại, đọc tới đọc lui, đọc đến lúc hiểu sâu từng câu từng chữ trong đó, để có thể thực hành nó, sống với tư tưởng đó, vậy là đủ để đạt được mọi điều mình muốn. Những cuốn sách về sau này viết cũng chỉ là diễn dịch lại những tư tưởng kinh điển cổ xưa theo lời của người hiện đại mà thôi.

Lạc

Nếu bạn đang đi lạc đường, đi nhanh hơn cũng vô ích thôi

Nếu đã đang lạc rồi thì đi nhanh hơn đâu có ích gì đâu, điều cần thiết nhất là dừng lại để xác định phương hướng cái đã. Cái trung tâm tiếng Anh kia chưa biết mình muốn đi tới đâu, thì chạy doanh số để đi nhanh hơn cũng vô ích.

Tính nữ

Đánh thức tính nữ bên trong

Còn về ngày phụ nữ thì sao? Ngày phụ nữ không chỉ là ngày cho các chị em đâu, ngày phụ nữ cũng là ngày cho các anh em thể hiện tính nữ của mình đấy 😀 Tính nữ là tính chăm sóc, quan tâm, chăm lo cho người khác. Chẳng phải các anh em ngày này hay mua hoa, tặng quà, nấu ăn, dọn dẹp giúp các chị em đó thôi. Đây là một biểu hiện rất cơ bản của “đánh thức tính nữ bên trong” mà anh em thực hiện vào ngày này. Đâu có gì để mà xấu hổ đâu, bởi vì ai cũng có cả 2 tính ở bên trong mình. Đôi lúc, chúng ta cũng phải trân trọng tính còn lại của mình để có cuộc sống hoà hợp.

Điện thoại

Điện thoại thế nào thì mình thế đó

Cách bạn sử dụng năng lượng của mình cũng không khác gì cách bạn sử dụng điện thoại của bạn trong ngày đâu. Bạn thử quan sát chiếc điện thoại của mình xem, rất có thể bạn sẽ có thêm được một cái nhìn mới về cuộc sống của mình.

Ước mơ

Biến ước mơ của người khác thành hiện thực

Tớ và Minh đã đặt ra một sứ mệnh của mình: người nắm bắt ước mơ. Chúng tớ nắm bắt ước mơ của mọi người lại, biến nó thành một ước mơ lớn, và từ đó khiến ước mơ lớn và các ước mơ nhỏ cùng nhau thành hiện thực.

Tôn thờ

Chúng ta đang tôn thờ điều gì

Tôn giáo thực chất cũng là một hệ thống niềm tin. Những người không theo đạo thì vẫn có cả một hệ thống niềm tin được tạo ra từ cha mẹ, cộng đồng, xã hội, nhà trường, và với một đứa trẻ thì toàn bộ những điều đó chính là tôn giáo của nó.

Biết ơn

Mọi thứ đến với mình đều đáng biết ơn

Nếu bạn biết ơn được chính con người của mình, thì những điều đẹp hơn nữa sẽ đến. Bởi vì tâm trí sẽ thu hút những gì giống bạn mà! Bạn thấy con người mình đẹp rồi, thì điều đẹp sẽ tiếp tục đến thôi. Còn cứ nghĩ mình xấu, thì điều xấu sẽ đến cho coi.

Thay đổi

Đừng thay đổi một điều có sẵn

Vậy nên nghĩ rộng ra, chúng ta chẳng cần phải cố gắng loại bỏ hay thay đổi một cái gì cả! Nghĩ theo hướng đó thì sẽ không bao giờ tốt được đâu. Mà hãy tập trung vào xây dựng một cái khác, tốt theo ý mình, cứ để cái cũ ở đó, bởi vì nó cũng có điểm tốt của nó thì nó mới tồn tại chứ.

Vũng lầy

Từ vũng lầy này sang vũng lầy khác

Chợt nhận ra, nếu mình cứ không chịu lớn, không chịu phát hiện xem mình thực sự muốn gì, mà cứ chạy trốn khỏi vũng lầy, và theo đuổi những điều người khác muốn, thì cũng nhảy từ vũng lầy này sang vũng lầy khác mà thôi.

Tôi là người tạo dựng tiềm năng, người sáng chế ra ý tưởng mới, một Toastmaster truyền cảm hứng, và tôi có một niềm tin vững chắc rằng ai cũng có thể biến được ước mơ của mình thành hiện thực. Những cuộc khám phá của tôi trước kia trải từ 10 bằng sáng chế trong lĩnh vực công nghệ âm thanh và siêu âm, biểu diễn trong ban nhạc rock, tổ chức một cuộc thi giải quyết vấn đề kinh doanh xuyên quốc gia và cũng thắng giải vô địch trong cuộc thi tương tự, và diễn thuyết. Mục đích cuộc đời tôi đưa tôi đến phát triển con người. Bây giờ tôi là người viết sách, giảng viên, và huấn luyện viên của Connection Coach, khởi đầu mới để giúp mọi người nhận ra tiềm năng tối đa của bạn, và tạo ra một ảnh hưởng tích cực trong xã hội thông qua lãnh đạo, phát triển, và kết nối.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *