Soulmate

Hãy ngừng tìm kiếm tri kỷ

Hãy tưởng tượng. Một ngày nào đó, bạn cần một cái túi hoàn hảo cho việc leo núi. Có phải đủ bền và khoẻ để mang được 20 kg đồ đạc leo núi, nhưng cũng phải đủ nhẹ để không làm cho lưng bạn còng thêm. Nó cần phải có một ngăn phía dưới đáy, đủ lớn để chứa máy ảnh của bạn. Nó cần phải có một ngăn nhỏ bên phải để đựng chai nước vừa nhỏ bằng bàn tay của bạn. Nó cần có một ngăn bé xíu ở phía trên đủ để chứa điện thoại, chìa khoá, và tài liệu cần thiết. Nó cần có thiết kế đủ thoáng để bạn không bị nóng và toát mồ hôi. Nó cần phải chịu được độ ẩm cao, không thấm nước, và phải có một túi bọc gắn kèm đề phòng lúc bạn phải đi qua suối ngập. Nó cần phải có một số những ngăn nhỏ ở phía trước để bạn mang theo các đồ cần thiết: thuốc, kẹo, dao đa năng, và mấy đồ linh ting khác mà người nào đi leo núi cũng cần.

Tất nhiên là có một cái túi như vậy thật. Nhưng để tìm được nó thì bạn phải mất hàng tháng trời. Vào một ngày kia, bạn đã tìm được nó. Bạn vui mừng tới mức bạn ôm nó đi ngủ luôn. Và bạn mang nó theo trong mấy chuyến leo núi. Bạn hoàn toàn thoả mãn với cuộc đời của mình khi có nó.

Nhưng rồi... bạn muốn mua một ống kính mới cho máy ảnh vì bây giờ bạn muốn chụp ảnh macro trên đường đi. Điện thoại hỏng, bạn mua điện thoại mới, và giờ thì cái ngăn nhỏ phía trên không còn vừa cho chiếc điện thoại mới này. Bạn cần trang phục đồ đạc leo núi mới vì bây giờ bạn muốn leo núi cao hơn trước. Chai nước nhỏ đã vỡ trong một lần bạn bị ngã, giờ bạn mua một chai nước lớn hơn để khỏi phải lấy nước nhiều lần.

Cái túi một thời đã từng hoàn hảo, giờ thành vô dụng.

Nếu bạn đang đi tìm một tri kỷ cho mình, bạn đang phạm một tội ác rất lớn, vì bạn coi mối quan hệ của mình cũng không khác cái túi đó là mấy.


Theo định nghĩa, một người tri kỷ là người thân thuộc với chúng ta đến kỳ lạ. Trong thuật ngữ xã hội học, sự thân thuộc này chính đến từ những điểm tương đồng giữa mọi người trong cùng một nhóm, về sở thích, ý tưởng, lý tưởng, hay mục đích sống. Vì vậy, hai người tri kỷ sẽ nghĩ giống nhau, vì những lý do giống nhau, biểu hiện gần như nhau, để phục vụ mục đích giống nhau. Họ có thể giao tiếp mà không cần nói, bởi vì một người sẽ hiểu người kia nghĩ gì mà chỉ cần chạm, có thể hoàn tất câu nói của người kia chỉ bằng một ánh mắt. Họ có thể thoả mãn nhu cầu của nhau, bởi vì sự thật là họ có nhu cầu giống hệt nhau. Có một sự gắn kết kỳ lạ mà chỉ có thể được tạo ra bởi một đấng siêu nhiên bất thường nào đó. Có một người như vậy trong đời, quả là tuyệt vời có phải không?

Có lẽ là không!

1. Tin vào tri kỷ là tự huỷ hoại bản thân

Những người tin vào tri kỷ thường cho rằng có một người hoàn hảo cho mọi người. Vì vậy, mỗi khi họ đối mặt với khó khăn khi còn mới hẹn hò, họ coi đó là dấu hiệu chỉ ra rằng người kia không phải là tri kỷ của mình, và họ không muốn cố gắng thêm nữa để đi tìm người nào khác tốt hơn. 'Chúng ta không thuộc về nhau,' họ nói như vậy.

Thậm chí trong những mối quan hệ vững chắc và dài lâu, họ vẫn có thể thấy không hạnh phúc nếu những dấu hiệu không tương thích giữa hai người bắt đầu lộ ra. Chỉ đi tìm sự hoàn hảo, nên chỉ một sự bất đồng nhỏ có thể biến thành điều bất mãn, rằng bạn đời của mình không còn như xưa nữa. Một lần nữa, họ có thể sẽ từ bỏ một mối quan hệ vững chắc mà không cố gắng vượt qua được những lần cãi vã nhỏ mọn.

2. Đi tìm tri kỷ là tự chặn đứng bản thân

Những người đi tìm tri kỷ luôn có ý niệm rằng, có một người có thể phù hợp hoàn toàn với nhu cầu, sở thích, thói quen, biểu hiện của họ. Điều đó cũng giả định rằng quan niệm và tiêu chuẩn của họ về một người tri kỷ không được thay đổi theo thời gian. Bởi vì không ai có thể tìm kiếm và đuổi theo một cái đích lúc nào cũng di chuyển. Và điều gì xảy ra với những người mà tiêu chuẩn hay biểu hiện không hề thay đổi theo thời gian? Đó là những người không phát triển.

Nhiều nhà tâm lý học đã kết luận rằng loài người được như bây giờ là vì chúng ta có xu hướng trân trọng sự phát triển của bản thân mình. Chúng ta sẽ làm những điều khiến cho cuộc đời của mình tốt đẹp hơn. Đi tìm một tri kỷ đi ngược lại với bản năng tự nhiên này. Nó cản trở sự phát triển.

3. Ở lại với tri kỷ khiến cho bản thân thụt lùi

Không chỉ cản trở sự phát triển, việc ở lại với tri kỷ còn có thể đảo ngược bất cứ quá trình phát triển nào. Cứ giả sử bạn tìm được tri kỷ của mình. Nhưng theo thuyết học hỏi từ xã hội, dưới tầm ảnh hưởng của môi trường, con người sẽ thay đổi để phù hợp hơn với môi trường đó, không thì sẽ bị đào thải. Nhỡ đâu sự thay đổi đó tạo ra sự bất hoà hợp giữa hai người. Những ai hoàn toàn tin tưởng vào tri kỷ sẽ cố gắng tránh khỏi thay đổi, tức là họ cố gắng tách biệt mình khỏi thế giới xung quanh để ngăn chặn nguy cơ phải thay đổi. Chỉ có anh và em, chúng mình sẽ sống đến trọn đời. Chúng mình không cần ai khác. Họ hay nói vậy.

Phim ảnh và tiểu thuyết tình cảm đã ảnh hưởng tư tưởng của nhiều người đến mức đó, bằng việc xây dựng một hình ảnh về tình cảm như những câu chuyện đầy màu sắc, hoa bướm, và thường là kết thúc bằng những cặp đôi dường như được sinh ra để lấy nhau, và rồi họ nắm tay đi về phía hoàng hôn. Điều mà những câu chuyện đó không dám nhắc tới là những trục trặc khó khăn sau đám cưới hoành tráng đó.

Quay trở lại ví dụ về chiếc túi. Nếu có dụng cụ mới để bạn leo núi cao hơn, những ai có tư tưởng tri kỷ hoặc là sẽ vứt cái túi cũ đi để lại bắt đầu mất hàng tháng đi tìm cái túi mới, hoặc là không muốn đi leo núi cao hơn nữa làm gì cả, để họ có thể giữ cái túi cũ.

Còn những ai có tư tưởng phát triển để xây dựng mối quan hệ thì sẽ nghĩ cách thay đổi cái túi cũ, tìm ra cách sử dụng mới để thoả mãn nhu cầu mới, hoặc thậm chí gắn thêm túi phụ để phù hợp với mục đích mới. Cũng như vậy, khi chúng ta có vấn đề về tinh thần mới ở trong một mối quan hệ, chúng ta cần phải nghĩ cách làm sao để khiến cả hai cùng tiến bộ, làm mới mối quan hệ của chúng ta, hoặc là khi không thể làm được gì nữa, chúng ta không thể đảm bảo được một số nhu cầu tinh thần trong mối quan hệ này, thì hãy nhớ rằng cả hai đều có thế giới của riêng mình. Bạn bè trong thế giới riêng đó hoàn toàn có thể giúp chúng ta đáp ứng được nhu cầu và giải quyết vấn đề của mình.

Tôi là người tạo dựng tiềm năng, người sáng chế ra ý tưởng mới, một Toastmaster truyền cảm hứng, và tôi có một niềm tin vững chắc rằng ai cũng có thể biến được ước mơ của mình thành hiện thực. Những cuộc khám phá của tôi trước kia trải từ 10 bằng sáng chế trong lĩnh vực công nghệ âm thanh và siêu âm, biểu diễn trong ban nhạc rock, tổ chức một cuộc thi giải quyết vấn đề kinh doanh xuyên quốc gia và cũng thắng giải vô địch trong cuộc thi tương tự, và diễn thuyết. Mục đích cuộc đời tôi đưa tôi đến phát triển con người. Bây giờ tôi là người viết sách, giảng viên, và huấn luyện viên của Connection Coach, khởi đầu mới để giúp mọi người nhận ra tiềm năng tối đa của bạn, và tạo ra một ảnh hưởng tích cực trong xã hội thông qua lãnh đạo, phát triển, và kết nối.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *