Connection, kết nối

Kết nối: đích đến của mọi con đường

Trong những lần thực nghiệm đào tạo và phát triển, những câu hỏi lớn thường đến với tôi mà không có câu trả lời rõ ràng. Mục đích tôi tồn tại trên Trái Đất này là gì? Tôi biết tôi cần phải kết nối với người khác ở một tầng sâu sắc hơn, nhưng kết nối có nghĩa là gì - tất nhiên không phải là qua mạng Internet rồi. Làm sao để tôi biết sứ mệnh của mình, làm sao để tôi hoàn tất được nó?

Tất cả những câu hỏi này tất nhiên là đều quan trọng về khía cạnh triết lý, khi chúng ta thảo luận về ý nghĩa tồn tại của loài người. Nhưng với những ai vừa mới bắt đầu đi làm thì sao, những người vừa cất chân vào thị trường để bán thời gian kiếm những đồng tiền nặng nhọc, những câu hỏi này sẽ chỉ làm cho họ thấy mù mờ hơn về bản thân, và làm cho tôi muốn nổ đầu khi cố gắng giải thích để đưa họ đến một định hướng tư tưởng đúng đắn.

Một nghịch lý của học hỏi qua thực nghiệm là: bạn không thể giải thích cho ai đó hiểu hoàn toàn một điều mà họ chưa từng trải nghiệm. Một người chưa ăn sashimi cá hồi sẽ không thể biết được nó ngon tới chừng nào, và tệ hơn nữa, họ còn có thể mang cả một tảng cá hồi đắt tiền đi nấu canh chua cá (mẹ tôi đã từng làm vậy!) Nhưng chúng ta không nên trách cứ kiến thức cả họ. Chính những người thày mới bị trách cứ vì giải thích không giỏi.

Đó là lúc chúng ta cần phải sử dụng nhiều biện pháp so sánh ẩn dụ để biến những ý tưởng phức tạp thành giản đơn. Thậm chí những khái niệm như mục đích, sứ mệnh, và phát triển tinh thần. Đó là một nhận thức thay đổi tư tưởng của tôi, và đó là lúc tôi nhận ra ý nghĩa thực sự của kết nối.

Kết nối: đích đến của mọi con đường

Đồ vật nào cũng có mục đích. Một cây bút được dùng để viết. Một cái cốc được dùng để đựng nước uống. Một con gà trong trang trại được dùng để lấy thịt.

Nhưng mục đích đó không cần phải được xác định như đinh đóng cột. Một cây bút cũng có thể được dùng để trang trí. Một cái cốc có thể được dùng để cắm hoa. Và thú vật trong trang trại vẫn có thể được thả tự do.

Như vậy, một vật chỉ có thể biết mục đích của nó và hoàn thành nó khi nó cho phép những vật khác sử dụng mình. Và mục đích sử dụng này hoàn toàn phụ thuộc vào vật kia. Như vậy, mục đích của cây bút sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào người sử dụng bút. Cũng giống như mọi thứ khác - sinh vật sống hay vô tri - chúng ta chỉ biết mục đích của mình qua cách nhìn của người khác khi họ sử dụng chúng ta.

Khi luồng tư duy này trở nên rõ ràng hơn, tôi chợt nhận ra rằng: đúng vậy! Đó mới chính là kết nối! Kết nối là khi một vật sử dụng vật khác để hoàn tất mục đích của vật đó. Sự phát triển về tinh thần là lúc một vật biến đổi mục đích của nó trải qua cả quá trình tồn tại của mình để cho những vật khác sử dụng nó theo nhiều cách khác nhau. Mỗi cách về sau đều cao cấp hơn cách trước.

Đó là cách toàn bộ vạn vật kết nối với nhau. Kết nối là nguồn gốc của mọi mục đích sống và phát triển tinh thần.

Điều này có ý nghĩa gì với chúng ta - loài người?

Loài người chúng ta đã quá quen với việc sử dụng mọi vật. Chúng ta không quen với việc "bị" sử dụng. Vì vây, nhiều người gặp khó khăn lớn để tìm mục đích của mình và tìm lý do tại sao họ tồn tại. Họ bị mắc kẹt trong một cuộc chạy đua tiền bạc ích kỷ.

Để tìm được mục đích của mình, chúng ta cần hiểu mình là một phần của hàng triệu triệu thứ khác: chúng ta là một phần của vũ trụ này. Toàn bộ thực thể sống đều kết nối trong vũ trụ bằng cách để cho những thực thể sống khác sử dụng mình. Nếu chúng ta muốn biết ý nghĩa tồn tại, chúng ta phải để cho người khác sử dụng mình bằng cách này hay cách khác.

Kết nối tức là được sử dụng, và để cho chính bản thân mình được sử dụng. Bằng cách nào? Có nhiều cách lắm. Có những điều gì mà chỉ có bạn mới làm được, không ai khác làm tốt bằng bạn? Nếu bạn để cho những người xung quanh sử dụng tài năng đó của bạn để giúp cho cuộc đời của họ tốt đẹp hơn, đó là một cách để kết nối. Tại thời điểm này, có thể bạn chưa đủ trải nghiệm để biến đổi cuộc đời người khác, nhưng nếu bạn có thể biến đổi cuộc đời của chỉ một người giản đơn bằng một hành động phụng sự giản đơn, đó là kết nối. Và lúc khác, có thể bạn không thể giải quyết vấn đề lớn của một người, nhưng bạn chỉ cần ngồi cạnh và lắng nghe tất cả lời nói của người đó như một nơi để họ "xả rác", đó cũng là kết nối.

Bạn càng kết nối nhiều bao nhiêu, càng phụng sự nhiều bao nhiêu, bạn sẽ càng thấy mình có giá trị bấy nhiêu, và càng biết rõ mục đích của mình.

Tôi là người tạo dựng tiềm năng, người sáng chế ra ý tưởng mới, một Toastmaster truyền cảm hứng, và tôi có một niềm tin vững chắc rằng ai cũng có thể biến được ước mơ của mình thành hiện thực. Những cuộc khám phá của tôi trước kia trải từ 10 bằng sáng chế trong lĩnh vực công nghệ âm thanh và siêu âm, biểu diễn trong ban nhạc rock, tổ chức một cuộc thi giải quyết vấn đề kinh doanh xuyên quốc gia và cũng thắng giải vô địch trong cuộc thi tương tự, và diễn thuyết. Mục đích cuộc đời tôi đưa tôi đến phát triển con người. Bây giờ tôi là người viết sách, giảng viên, và huấn luyện viên của Connection Coach, khởi đầu mới để giúp mọi người nhận ra tiềm năng tối đa của bạn, và tạo ra một ảnh hưởng tích cực trong xã hội thông qua lãnh đạo, phát triển, và kết nối.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *