Lies

NHỮNG LỜI NÓI DỐI KINH ĐIỂN VỚI BẢN THÂN

Chúng ta được dạy dỗ ngay từ nhỏ rằng không được nói dối ba mẹ, thầy cô. Tuy nhiên, dù cho họ có bỏ ra bao nhiêu công sức đi chăng nữa, chúng ta cũng vẫn nói dối ít nhât là một lần trong đời. Trên thực tế, nếu bạn nói rằng bạn chỉ nói dối một lần trong đời, tôi hẳn sẽ kính cẩn nghiêng mình và chào bạn như một vị thánh. Tuy nhiên, trung thực là một đức tính, một giá trị đạo đức, mà cần có sự phấn đấu tự thân của mỗi người chúng ta . Một số người tôi biết - trong đó có tôi - giữ nguyên tắc chính trực, nguyên tắc mà bao gồm trong đó cả sự trung thực.

Thậm chí sau đó, không trung thực trở thành lý do cho rất nhiều đổ vỡ và suy sụp tinh thần. Nó là một vấn đề, đó là điều có thể chắc chắn. Nhưng không nhiều người biết làm thế nào để giải quyết nó. Bởi vì, nó không phải là vấn đề thực sự. Lý do chúng ta nói dối người khác là bởi vì chúng ta đã quá quen với việc lừa dối chính mình. Một khi chúng ta chấp nhận rằng chúng ta có thể nói dối chính mình, chúng ta sẽ tự động chấp nhận rằng chúng ta có thể nói dối người khác; đó chính là lúc vòng lặp của sự dối trá bắt đầu.

Xem nào, điều này hẳn là có vẻ khó chấp nhận. Bạn nói rằng bạn không nói dối với chính mình? Tôi không tin, bởi vì bạn có thể đang nói dối chính mình mà không hề biết. Nếu bạn vẫn còn thấy bị quy chụp, vẫn muốn chứng minh tôi sai thì thử đọc tiếp xem nhé.

1. ĐÓ LÀ TÔI VÀ CON NGƯỜI TÔI LÀ NHƯ THẾ.

“Tôi chẳng làm thế nào để kiềm chế cơn tức giận được vì nó ăn vào máu tôi rồi. Tôi chẳng thế ngó lơ cái váy đang giảm giá đó được bởi vì lúc nào rồi cũng vậy. Tôi không thể ngừng tám chuyện được vì tôi rất thích tám, đó là chuyện thường mà.”

“Tôi là thế mà, tôi chẳng thể thay đổi được điều đó" – Đó là một lời nói dối to bự luôn!

Đã bao giờ bạn chấp nhận một hành động nhất định nào đó như nó là một phần con người bạn và quả quyết rằng bạn không thể thay đổi điều đó bởi vì nó đã ăn đời ở kiếp trong bạn và tạo nên bạn bây giờ?

Sự thực là: bất kể điều gì hay bất kể ai bạn nghĩ đó là chính mình đều có thể thay đổi, sẽ thay đổi chỉ cần bạn muốn thay đổi, và biết được LÝ DO bạn muốn thay đổi. Cả phần đời quá khứ cho đến khoảng khắc bạn vừa trải qua, đó là bạn của quá khứ. Từ giây phút này trở đi, đó mới chính là con người bạn. Vậy nên còn chờ đợi gì nữa? Bạn là người mà bạn muốn trở thành kể từ bây giờ.

2. TÔI CHẲNG CÓ LỰA CHỌN NÀO CẢ.

“Tôi phải tiếp tục công việc đó vì tôi không có sự lựa chọn nào khác cả, tôi còn phải nuôi các con và nuôi gia đình. Tôi phải làm những gì ông sếp kêu tôi làm vì tôi có thể làm gì khác được đâu, nếu không làm thể làm ông ấy cũng làm ầm lên cho xem.”

Bất cứ khi nào chúng ta bị bắt buộc phải làm gì đó, chúng ta làm hòa với điều đó bằng cách tự nhủ "Mình làm gì còn cách nào khác" - Đó là lời nói dối thứ 2

Sự thật là: Mỗi sự kiện xảy ra, bạn phản ứng, đó chính là lựa chọn của bạn về cách hành động. Bạn chỉ nói với mình rằng mình không có sự lựa chọn vì bạn đã chọn phản ứng đó một cách dập khuôn và chặn luôn cả tâm trí mình không để nó nghĩ đến những khả năng khác. Tất cả chúng ta đều có rất nhiều sự lựa chọn để phản hồi lại một điều gì đó. Vì vậy, trong lần tới, đừng phản ứng ngay lập tức mà thay vào đó hãy thử nghĩ đến những khả năng khác, sau đó thì phản hồi cũng chưa muộn.

3. TÔI CHẲNG THỂ THAY ĐỔI QUÁ KHỨ CỦA MÌNH.

Rất nhiều người nói về việc "đừng để quá khứ ảnh hướng đến tương lai". Về mặt lý thuyết, đó là việc chúng ta phải làm để trở nên hạnh phúc và thành công. Nhưng mọi việc không đơn giản như vậy. Thậm chí với những người có thể làm được điều đó, họ cũng chẳng thể nói cho bạn hay bạn phải làm như thế nào bởi vì khả năng cao là họ có thể không biết làm thế nào. Nó cứ thế xảy ra thôi. Bởi vì trong tâm trí mỗi người, quá khứ đã qua và chắc chắn chẳng có cách nào để thay đổi những gì đã xảy ra. Thế nên chúng ta phải chấp nhận quá khứ và tìm cách bước tiếp, buông, quên và tha thứ.

“Tôi từng bị lạm dụng, đó là điều không thể thay đổi được. Tôi sống trong một gia đình nghèo khó và tôi chẳng thể thay đổi được điều đó. Tôi có một tuổi thơ khó khăn và điều đò để lại nhiều tổn thương cho tôi, tôi không thể thay đổi điều đó.”

Đó tạm thời được gọi là lời nói dối nửa mùa (vì một phần nó là sự thật).

Sự thật là: tất nhiên chúng ta không thể thay đổi THỰC TẾ quá khứ, nhưng chúng ta có thể thay đổi quá khứ của chính mình. Thực tế quá khứ là sự kiện đã xảy ra, nhưng quá khứ của chúng ta là góc nhìn qua lăng kính của chúng ta về sự kiện đó, kí ức của chúng ta gắn liền với nó, kết luận của chúng ta được đưa ra cũng dựa vào đó. Nếu chúng ta ý thức được về những lăng kính, những cảm xúc, kết luận được đưa ra, và đưa ra quyết định sẽ thay đổi suy nghĩ của mình thì quá khứ của chúng ta sẽ thay đổi. Chỉ khi đó chúng ta mới có thể làm hòa với nó và bước tiếp.

4. TÔI PHẢI TÌM ĐƯỢC MỘT NỬA CỦA ĐỜI MÌNH.

“Tôi cảm thấy đây không phải là một nửa của tôi, có lẽ tôi nên ngừng hẹn hò với cô ấy. Mình sẽ không cưới đâu, vì anh ấy không phải là một nửa của mình. Tôi sẽ không bao giờ ngừng tìm kiếm một nửa của mình, anh ấy chắc chắn sẽ ở đâu đó ngoài kia. Tôi ngưỡng mộ những người bạn của tôi, họ thật hạnh phúc khi tìm được một nửa của mình.”

Đó lại là một lời nói dối to đùng nữa.

Sự thật là: Chẳng có người nào gọi là một nửa của mình cả. Thử tưởng tương khi bạn đã tìm được anh ấy hay cô ấy, hợp với bạn một cách hoàn hảo. Nhưng bản sẽ thay đổi, anh/cô ấy cũng sẽ thay đổi. Nếu bạn cứ giữ khư khư lấy cái tư duy đó, một ngày nào đó, khi bạn thấy cả hai ngưởi chẳng còn tương hợp với nhau nữa vì những sự thay đổi đó, bạn sẽ vẫn tiếp tục tìm kiếm một người khác. Vậy nên hãy dừng ngay cái việc tìm kiếm một nửa hoàn hảo lại, hãy bắt đầu trở thành một người xứng đáng trở thành một nửa của bạn đời/người yêu của bạn và chắc chắn rằng bạn là chính bạn, là chính những gì bạn coi trọng, tới lúc đó bạn tự khắc sẽ thu hút những người có những giá trị tương đồng với bạn.

5. TÔI CẦN PHẢI TÌM KIẾM HẠNH PHÚC.

“Mục đích cuối cùng của việc sống là tìm kiếm hạnh phúc. Chỉ khi đó chúng ta mới có thể nghỉ ngơi và sống bình thản. Hạnh phúc giống là thiên đường ở Trái đất. Vậy nên mục đích tối hậu của chúng ta là tìm kiếm hạnh phúc.”

Đó là một nhận định sai lầm, hết sức sai lầm.

Sự thật là: Hạnh phúc là một cảm giác, nó thậm chí chẳng phải là thứ gì đó để có thể tìm kiếm được. Chúng ta chẳng thể tìm ra cảm giác, chúng ta có thể cảm nhận cảm giác. Và tin tốt là: những cảm giác thì có thể được cảm nhận bất cứ lúc nào! Bất kể là điều gì đang xảy ra xung quanh chúng ta. Vậy nên hạnh phúc không phải là ở một nơi nào đó để chúng ta tìm kiếm. Nó là sản phẩm của thái độ từ bên trong. Thay đổi thái độ, bạn sẽ hạnh phúc. Những người hạnh phúc biết mục đích cuộc sống của họ và hành động để luôn hướng về nó. Bạn cũng cần thực hành điều đó, NGAY BÂY GIỜ!

6. TÔI CẦN PHẢI THÀNH CÔNG.

Sau khi tốt nghiệp, tôi thấy thấy rất nhiều bạn trẻ giơ cao nắm đấm hô khẩu hiệu: “Tôi sẽ thành công”, “Tôi sẽ kiếm hàng triệu đô trước tuổi 35”, và còn nhiều nữa. Đương nhiên, một vài trong số đó thành công, chẳng có gì phải nghi ngờ cả. Vậy còn số còn lại? Không. Phần lớn trong số họ cảm thấy họ bị bỏ rơi. Họ nghĩ họ cần phải thành công.

Đó là lời nói dối thường xuyên nhất trong cuộc sống hiện tại.

Sự thật là: Thành công không đến từ sự mong muốn, kì vọng có nó. Nó là một hệ quả đi kèm của một số thứ khác. Và một số thứ khác đó là: Biết mục đích sống của bạn là gì (điều này phụ thuộc vào những khả năng đặc biệt mà chỉ mình bạn có), hành động để tiến đến nó, và giúp đỡ những người khác trên đường mình đi. Thành công sẽ đến khi bạn không mong chờ nó nhất, bỏ nó ra khỏi tâm trí và chỉ tập trung vào những gì bạn có thể làm tốt nhất, rồi giúp đỡ người khác bằng việc thực hiện điều đó để mang lại lợi ích cho họ.

7. TÔI CẦN PHẢI BIẾT LÀM MỌI THỨ NHƯ THẾ NÀO.

Giờ thì có vẻ như mọi thứ đang đánh đố bạn – Biết mục đích sống của mình, tập trung vào nó, giúp đỡ người khác? Mọi người có xu hướng trì hoãn bởi vì họ không chắc chắn chính xác làm thế nào để tiến hành một điều gì đó, chứ chẳng phải vì họ lười. Vậy nên mục đích sống vẫn sẽ là ẩn số cho đến khi chúng ta chết mòn trên giường bệnh. “Tôi cần phải biết công thức để làm món ăn đó, rồi tôi mới làm được. Tôi cần phải biết làm thế nào để phát triển chính mình, sau đó tôi sẽ bắt đầu quá trình phát triển bản thân.”

Đó là cách tiếp cận khá sai lầm.

Sự thật là: Bạn không cần phải biết làm như thế nào. Nếu bạn đã biết thì chứng tỏ bạn đã làm nó rồi, thế nên nó vẫn là những trải nghiệm cũ. Cái bạn cần biết đó là tại sao. Tại sao bạn cần nấu ăn? Nếu như đó là điều bạn làm cho người bạn yêu thương, chắc chắn bạn sẽ tìm được một công thức thật đặc biệt. Lần đầu tiên có thể sẽ không được khả quan cho lắm, nhưng những lần tiếp theo sẽ tốt dần lên. Và khi đó bạn chắc chắn là đã biết cách nấu món đó rồi. Tại sao bạn lại muốn mình phát triển hơn? Nếu như điều đó là để khích lệ đứa con nhỏ của bạn, vậy thì hãy phát triển để trở thành một người cha tốt. Và lúc đó, bạn sẽ biết mình cần phải làm "NHƯ THẾ NÀO". Và trong hầu hết các trường hợp "cách làm" sẽ đến khi bạn bắt tay vào làm, và hơn thế nữa còn chỉ ra những bước tiếp theo cho bạn.

8. THỜI GIAN CÓ THỂ HÀN GẮN MỌI THỨ.

Chúng ta có thể có những gánh nặng cảm xúc trong quá khứ. Chấn thương tâm lý vì chúng ta mất đi một thành viên gia đình. Đau đớn vì đổ vỡ. Và chúng ta nói: "Thời gian sẽ chữa lành, tôi chỉ cần sống với cuộc sống của tôi. Hy vọng rằng mọi thứ sẽ tốt hơn, nếu tôi chờ đợi đủ lâu, quá khứ sẽ không còn ám ảnh tôi nữa. "

Dối trá!

Sự thật là: Thời gian chẳng chữa lành cái gì cả. Chỉ có bạn mới chữa lành được cho chính mình. Quá khứ có thể phai mờ, nhưng những cảm xúc gắn với quá khứ của bạn thì không. Lần tiếp thep, khi có một điều gì đó có hơi hướng giống như mối quan hệ không mấy tốt đẹp bạn từng có (chắc chắn!), những cảm xúc tiêu cực sẽ trào lên. Bất kể là bạn đã chờ bao lâu hay đã thử đến như thế nào để quên đi. Cảm xúc đến từ vô thức, trong khi kí ức thì đến từ ý thức. Bạn có thể ý thức để quên nó, nhưng một cách vô thức bạn sẽ vẫn cảm nhận nó. Vậy thì phải làm sao giờ? Hãy tha thứ cho bản thân trước: Hãy xin lỗi chính bạn bởi vì bạn đã làm chính bạn níu giữ những cảm xúc tiêu cực đó trong suốt những năm qua. Sau đó đối diện sự kiện đó một lần nữa, gắn vào đó một cảm xúc tích cực hơn. Đó là lúc bạn được chữa lành.

Giờ thì bạn đã thấy, phía trên chỉ là một số ít những lời nói dối mà bạn thường nói với chính mình. Có thể bạn chẳng tự nhủ với mình như thế kia bao giờ, nhưng có rất nhiều, rất nhiều những lời nói dối khác. Bạn có ý thức được chúng không? Cũng có thể là không lắm.

Cách để sống đó là sống một cách trung thực, không phải cho người khác mà với chính mình. Đừng tiếp tục nói dối bản thân nữa, khi đó thành công, hạnh phúc và niềm vui sống sẽ tới.

Tôi là người tạo dựng tiềm năng, người sáng chế ra ý tưởng mới, một Toastmaster truyền cảm hứng, và tôi có một niềm tin vững chắc rằng ai cũng có thể biến được ước mơ của mình thành hiện thực. Những cuộc khám phá của tôi trước kia trải từ 10 bằng sáng chế trong lĩnh vực công nghệ âm thanh và siêu âm, biểu diễn trong ban nhạc rock, tổ chức một cuộc thi giải quyết vấn đề kinh doanh xuyên quốc gia và cũng thắng giải vô địch trong cuộc thi tương tự, và diễn thuyết. Mục đích cuộc đời tôi đưa tôi đến phát triển con người. Bây giờ tôi là người viết sách, giảng viên, và huấn luyện viên của Connection Coach, khởi đầu mới để giúp mọi người nhận ra tiềm năng tối đa của bạn, và tạo ra một ảnh hưởng tích cực trong xã hội thông qua lãnh đạo, phát triển, và kết nối.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *