Long distance relationships

Mối quan hệ nào cũng là yêu xa

Một người bạn đã hỏi tôi, làm sao để duy trì một mối quan hệ xa như vậy. Vợ tôi và tôi quen nhau từ tháng 3 năm 2012. Chúng tôi bắt đầu hẹn hò từ tháng 5 năm 2013. Đính hôn từ tháng 7 năm 2015. Và chúng tôi vừa chính thức làm lễ cưới.

Nhưng trong cả quãng thời gian dài đó - gần 5 năm chúng tôi quen nhau, thực chất hai người chỉ ở cạnh nhau khoảng tám tháng thôi. Sáu trong tám tháng đó là nửa cuối năm 2016. Tức là, thậm chí đến lúc chúng tôi đính hôn, chúng tôi mới chỉ ở cạnh nhau khoảng vào tuần - mỗi lần gặp nhau được vài ngày. Chỉ vậy thôi. Khi tôi còn ở Singapore thì vợ tôi ở New Zealand. Khi tôi ở Thành phố Hồ Chí Minh thì vợ tôi ở Hà Nội. Chúng tôi đã duy trì một mối quan hệ với khoảng cách xa như thế.

Tôi khá tự hào khi nghe mọi người khen mối quan hệ của chúng tôi, rằng họ cũng muốn có một mối quan hệ như vậy. Vợ tôi và tôi có chung tư tưởng về cuộc sống. Chúng tôi cùng làm việc trong một lĩnh vực. Chúng tôi đi học cùng nhau. Chúng tôi muốn tạo những chương trình đào tạo mà cả hai cùng thực hiện. Họ bảo là chúng tôi may lắm mới gặp được nhau.

Vì vậy một người bạn tôi muốn biết làm sao chúng tôi lại duy trì được tình yêu xa lâu đến như thế. Cậu ấy muốn áp dụng thử. Và tôi khá ngạc nhiên khi biết bạn gái cậu ấy cũng không hẳn là ở xa. Vợ tôi và tôi đã từng cách nhau hàng ngàm dặm, mùi giờ lệch 6 tiếng. Nhưng đối với cậu bạn tôi, bạn gái cậu ấy chỉ ở cách khoảng 15 cây số, trong cùng một múi giờ.

Tôi cho cậu ấy biết một vài nguyên tắc chúng tôi đã sử dụng. Đều là những điều ai cũng biết nhưng không ai muốn áp dụng: nói chuyện hàng ngày, chia sẻ những gì xảy ra trong ngày, thảo luận về cuộc đời, làm nhiều thứ cùng nhau, vân vân... Và điều tôi chợt nhận ra là: mọi nguyên tắc đó không chỉ đúng cho yêu xa, mà đúng cho tất cả các mối quan hệ.

Sự thật là: mọi mối quan hệ đều là yêu xa, bất kể hai người có gần nhau về mặt địa lý đến mức nào. Hai người có thể sống rất gần nhau, nhưng họ vẫn sẽ thấy xa cách khi hẹn hò, kể cả khi họ gặp nhau hàng ngày. Thậm chí hai người sống cùng một nhà sau khi cưới vẫn có thể có khoảng cách rất lớn giữa họ, không khác với chuyện xa nhau hàng ngàn cây số là mấy. Mặt khác, hai người có thể xa nhau nửa vòng Trái Đất nhưng vẫn hợp nhất như một.

Vợ tôi và tôi không có 'may mắn' khi tìm được nhau. Chúng tôi cũng không 'chọn lựa' nhau. Đơn thuần là tình yêu nó cứ xảy ra thôi. Chúng tôi phải nỗ lực nhiều, tất nhiên rồi, nhưng chỉ cần có một nguyên tắc thôi, chúng tôi vẫn có thể có một mối quan hệ gắn kết bất kể là sống xa nhau đến mức nào. Và với người khác, nếu bạn không có nguyên tắc này, thì khá chắc chắn mối quan hệ của bạn vẫn sẽ là yêu xa kể cả khi bạn sống cùng nhau.

Nguyên tắc đó là: luôn luôn tìm những thứ để làm cùng nhau, và làm với trọn sự hiện diện của mình. Bạn có nhận ra rằng bạn sẽ cãi lộn với ai đó khi một người kỳ vọng người kia làm một điều, mà bản thân người đó lại không làm. 'Tại sao em không đổ rác?' - bạn nói với vợ mình - nhưng bạn lại không cho rằng mình cũng có trách nhiệm đổ rác. Mỗi khi bạn dùng từ chỉ người còn lại trong trận cãi vã, ngay lập tức bạn chia mối quan hệ của mình ra làm hai nữa, với hai kỳ vọng khác nhau, mà không có điểm chung nào.

Vợ tôi và tôi đã tồn tại được trong một mối quan hệ xa nhau như vậy vì chúng tôi nói chuyện về những gì xảy ra trong ngày cùng nhau, cùng nhau xem một bộ phim (từ xa), cùng viết cho nhau, cùng thiền với nhau, cùng đọc sách với nhau.

Những thứ để làm cùng nhau không nhất thiết phải là hoạt động. Mà nó có thể là những hình ảnh nữa - đó là những ý nghĩ và hoạch định cho tương lai. Chúng tôi đã từng chia tay một lần chính vì sự khác biệt về hình ảnh cho tương lai, chúng tôi không nhìn thấy người kia trong hình ảnh đó, và hình ảnh chung đã bị mất. Ngay khi chúng tôi nhận ra hình ảnh của người kia trong tương lai của mình - thì hình ảnh chung ngay lập tức quay lại.

Bằng những điều chung đó - bất kể là hoạt động, suy nghĩ, hoạch định - chúng tôi đã từ từ tạo ra những bản ngã mới cho mình. Ở ngoài kia không có bạn đời nào để cho chúng ta 'tìm được' cả. Nhưng sẽ luôn luôn có một người có thể được tạo ra từ những điều chung.

Tôi là người tạo dựng tiềm năng, người sáng chế ra ý tưởng mới, một Toastmaster truyền cảm hứng, và tôi có một niềm tin vững chắc rằng ai cũng có thể biến được ước mơ của mình thành hiện thực. Những cuộc khám phá của tôi trước kia trải từ 10 bằng sáng chế trong lĩnh vực công nghệ âm thanh và siêu âm, biểu diễn trong ban nhạc rock, tổ chức một cuộc thi giải quyết vấn đề kinh doanh xuyên quốc gia và cũng thắng giải vô địch trong cuộc thi tương tự, và diễn thuyết. Mục đích cuộc đời tôi đưa tôi đến phát triển con người. Bây giờ tôi là người viết sách, giảng viên, và huấn luyện viên của Connection Coach, khởi đầu mới để giúp mọi người nhận ra tiềm năng tối đa của bạn, và tạo ra một ảnh hưởng tích cực trong xã hội thông qua lãnh đạo, phát triển, và kết nối.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *