butterfly on flowers

Sống sót từ đau khổ

Tôi vừa học được thêm một số điều mới về loài bướm

Ai cũng biết về quá trình lột xác của một con bướm từ một quả trứng bé xíu nằm dưới lá cây, rồi trở thành một con sâu bướm mà công việc chính chỉ có ăn và nhấm nháp những chiếc lá, sau đó đóng kén thành nhộng, nơi mà tưởng chừng như chẳng có gì đáng kể nếu như nhìn từ ngoài vào nhưng thực chất bên trong ẩn chứa những sự biến đổi hết sức quyết liệt, và cuối cùng vũ hóa thành một con bướm, tự mình phá vỡ lớp kén cứng cáp, vươn mình thành con bướm xinh đẹp.

Điều mà bạn có thể không biết đến là quá trình biến đổi đó diễn ra "ghê rợn" đến như thế nào, từ giai đoạn nhộng nằm trong kén cho đến cuối cùng trở thành một con bướm. Sâu bướm nhìn khác đến kì lạ so với hình dạng sau đó của nó. Sâu bướm nhìn giống sâu, với rất nhiều chân và thức ăn chủ yếu là lá. Chúng không bay. Nhưng những con bướm có đôi cánh rất lớn - so với cơ thể chúng - ít chân, tiêu thụ mật hoa và nhựa quả. Và tất nhiên là chúng bay. Sâu bướm và bướm dường như là hai loài hoàn toàn khác nhau, nhưng thực ra thì không phải vậy.

Quá trình biến đổi bắt đầu khi một con sâu bướm đạt tăng trưởng tối đa của nó, và nó sẽ chọn một nơi bí mật ẩn dưới những chiếc lá , coi đó như ngôi đền lột xác thiêng liêng của nó. Lớp vỏ ngay dưới bề mặt sẽ cứng dần, đồng thời nó sẽ nhả tơ, quấn xung quanh mình một vỏ lụa mượt mà - một cái kén - và hoàn toàn ẩn bên trong. Điều gì xảy ra bên trong - chẳng ai có thể nhìn thấy từ bên ngoài cả. Sự thật khủng khiếp là: sâu bướm - bây giờ là một con nhộng - sẽ gần như hoàn toàn tiêu hóa mình thành một dạng chất lỏng giống như gel sệt, được dùng để phục vụ như là "thức ăn" cho những tế bào gốc còn lại. Những tế bào gốc đó sẽ nhân lên để trở thành con bướm mà tất cả chúng ta thấy. Theo một cách nào đó, những con sâu bướm gần như hoàn toàn hủy diệt bản thân, và tái cấu trúc lại để trở thành một con bướm.

Sâu bướm và những con bướm có hàng ngàn biểu hiện khác nhau. Điều lạ lùng nhất mà: con bướm vẫn có thể nhớ được cuộc sống khi nó vẫn còn là một con sâu bướm. Các nghiên cứu đã chứng minh rằng một con bướm có thể giải quyết một câu đố mà nó đã từng giải được trong "kiêp trước" khi còn là sâu bướm, mặc dù hầu hết bản thân nó đã bị tan ra trong kén. Bằng cách nào nó một con bướm vẫn có thể biết nơi nào nó có thể đẻ trứng để đảm bảo cho những con sâu bướm mới sinh ra đều có thể sống sót.

Chúng ta, những con người đã phải trải qua rất nhiều quá trình biến đổi. Nhưng tôi có thể khẳng định rằng chẳng ai dám đặt mình vào quá trình biến đổi từ sâu bướm sang bướm. Chẳng ai dám phá bỏ chính mình một cách hoàn toàn để tạo ra một con người mới - đẹp hơn gấp ngàn lần, tự do, giác ngộ - từ chính mình.

Có thể anh ta sợ mất những gì anh ta có. Cũng có thể anh ta sợ những đau khổ khủng khiếp mà anh ta sẽ phải đối mặt.

Nhưng những con bướm sẽ không thể xuất hiện nếu các sâu bướm không ẩn mình trong những cái kén khủng khiếp đó, một mình, xé toạc hầu hết quá khứ của mình, sử dụng nó như là "thức ăn" cho những phần cốt lõi bên trong, và trỗi dậy từ quá trình này để trở thành con bướm xinh đẹp. Chỉ có sâu bướm trưởng thành nhất có thể làm điều đó, và chúng phải làm điều đó bởi vì đó là cách duy nhất để phát triển.

Chúng ta, như những con người trưởng thành, để vươn lên thành những phiên bản tốt hơn và đẹp hơn của chính chúng ta, chúng ta cũng phải làm như vậy. Chúng ta phải phá bỏ, chỉ giữ lại cốt lõi bên trong nhất, và nuôi dưỡng những giá trị cốt lõi đó vượt qua sự đau đớn của quá trình tự vượt cạn - thậm chí - trong khi không ai khác có thể nhìn thấy hoặc nghe hoặc giúp đỡ, sau đó chúng ta có thể nở rộ để trở thành một con bướm tự do.

Cuộc sống là đau khổ. Sống trọn vẹn là để xứng đáng với sự đau khổ như vậy.

Tôi là người tạo dựng tiềm năng, người sáng chế ra ý tưởng mới, một Toastmaster truyền cảm hứng, và tôi có một niềm tin vững chắc rằng ai cũng có thể biến được ước mơ của mình thành hiện thực. Những cuộc khám phá của tôi trước kia trải từ 10 bằng sáng chế trong lĩnh vực công nghệ âm thanh và siêu âm, biểu diễn trong ban nhạc rock, tổ chức một cuộc thi giải quyết vấn đề kinh doanh xuyên quốc gia và cũng thắng giải vô địch trong cuộc thi tương tự, và diễn thuyết. Mục đích cuộc đời tôi đưa tôi đến phát triển con người. Bây giờ tôi là người viết sách, giảng viên, và huấn luyện viên của Connection Coach, khởi đầu mới để giúp mọi người nhận ra tiềm năng tối đa của bạn, và tạo ra một ảnh hưởng tích cực trong xã hội thông qua lãnh đạo, phát triển, và kết nối.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *