Personality | Tính cách

Tính cách: giống giống… mà lại khác

Bạn có biết tại sao bạn biểu hiện theo một cách cụ thể, nhất định - khác so với mọi người?

Những trắc nghiệm về tính cách rất thú vị. Tôi chưa bao giờ muốn gò ép mọi người vào khuôn khổ tính cách nào cả, đó cũng là lý do tại sao tôi tìm đủ mọi cách để tìm ra một phương án, làm sao để loại trừ tất cả những bài trắc nghiệm tính cách ra khỏi quá trình tìm hiểu người khác, như những con người riêng biệt, chứ không phải là loại tính cách.  Nhưng đôi lúc, tất cả những bài trắc nghiệm của tôi đều cho 1 kết quả: tôi là INFJ, vậy tôi sẽ biểu hiện giống hệt những INFJ khác.

Tuy nhiên, tôi đã nói chuyện với nhiều người có cùng kết quả trắc nghiệm, nhưng họ lại biểu hiện theo nhiều cách rất khác nhau. Những khác biệt tinh tế đó giúp người khác nhận biết họ dễ dàng hơn. Họ cũng giông giống nhau… nhưng vẫn thật sự khác biệt.

Những trường hợp mù mờ đó lúc nào cũng khiến tôi nổ não. Một lần tôi đã cố gắng giải thích tại sao một học viên của mình lại có xu hướng của nhiều loại tính cách khác nhau. Tôi thậm chí còn không thể đưa ra một loại tính cách chủ đạo cho bạn ấy. Lúc đó, tôi đã đưa ra một lời nhận định “nửa mùa” rằng cô bạn này chưa thực sự xây dựng được một con đường đi cho cuộc đời của mình, vì vậy biểu hiện cũng chưa nhất quán, ổn định. Cô ấy phải đóng quá nhiều vai trong cuộc sống, mỗi vai cần một chiếc mặt nạ khác nhau - và kéo theo đó là một loạt xu hướng biểu hiện khác nhau.

Tôi định nghĩa những sự khác biệt tinh tế đó là tố chất và giá trị của bản thân. Đó chính là hệ thống chỉ dẫn cho mỗi người, giúp chúng ta đưa ra những quyết định lớn trong đời. Một vấn đề nảy sinh ở đây: những tố chất và giá trị đó đến từ đâu? Và chúng thay đổi thế nào? Rõ ràng là những tố chất và giá trị của mỗi người thường khá ổn định, nhưng tại sao, một số người lại biểu hiện rất khác nhau trong những tình huống khác nhau?

Tất cả đều vì động cơ cá nhân

Giờ thì tôi biết tại sao rồi. Động cơ cá nhân của họ quyết định xu hướng phát triển của họ, trong khi tính cách của họ quyết định biểu hiện lúc họ thoải mái và an toàn. Động cơ phát triển càng lớn bao nhiêu, thì xu hướng biểu hiển “không giống bình thường” của họ sẽ càng rõ ràng bấy nhiêu.

Đó là lý do tại sao một người hướng nội thực sự lại có thể tự bóc mình ra khỏi vỏ bọc mà trò chuyện với người lạ, nếu anh ta muốn tìm đối tác mới cho công ty của mình - miễn là, sau một thời gian nhất định, anh ta phải quay trở về nơi trú ẩn để nghỉ ngơi.

Hoặc ai đó với xu hướng dĩ hoà vi quý vẫn sẵn sàng căng mình lên, và yêu cầu phải có công lý cho con trai mình nếu nó bị đối xử tệ ở trường - sau này chị ấy có thể ân hận và thẩm vấn chính biểu hiện của mình, nhưng tình yêu cho con khiến chị ấy chấp nhận được điều đó (ít nhất là trong tâm trí).

Tố chất và giá trị sống mới giúp ta phát triển

Tố chất và giá trị sống của mọi người đến từ những động cơ cao cả mà mỗi người đang theo đuổi. Và chắc chắn là chúng sẽ ổn định, nhất quán, bởi vì động cơ cao cả không dễ mất đi. Điều đó cũng có nghĩa là, bất cứ người nào có tính cách gì đều cần có những động cơ cao cả, bởi vì chỉ từ đó, tố chất và giá trị sống mới có thể được xây dựng lên.

Vậy câu trả lời cho câu hỏi ở đầu: khi nào cuộc đời êm ả, chúng ta sẽ làm theo tính cách sẵn có lúc sinh ra của mình; nhưng khi cuộc đời khó khăn, chúng ta sẽ làm theo tố chất và giá trị sống cùng với động cơ cao cả. Mà, cuộc đời này đâu có êm ả, lúc nào cũng sóng gió. Và thực chất là, chúng ta hoàn toàn có thể thay đổi tính cách của mình.

Tôi là người tạo dựng tiềm năng, người sáng chế ra ý tưởng mới, một Toastmaster truyền cảm hứng, và tôi có một niềm tin vững chắc rằng ai cũng có thể biến được ước mơ của mình thành hiện thực. Những cuộc khám phá của tôi trước kia trải từ 10 bằng sáng chế trong lĩnh vực công nghệ âm thanh và siêu âm, biểu diễn trong ban nhạc rock, tổ chức một cuộc thi giải quyết vấn đề kinh doanh xuyên quốc gia và cũng thắng giải vô địch trong cuộc thi tương tự, và diễn thuyết. Mục đích cuộc đời tôi đưa tôi đến phát triển con người. Bây giờ tôi là người viết sách, giảng viên, và huấn luyện viên của Connection Coach, khởi đầu mới để giúp mọi người nhận ra tiềm năng tối đa của bạn, và tạo ra một ảnh hưởng tích cực trong xã hội thông qua lãnh đạo, phát triển, và kết nối.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *