Arguments | Xích mích

Xích mích

Chúng tôi có những lúc xích mích.

To có

Nhỏ có

Nguyên nhân thì lúc rõ ràng lúc không. Có những lúc là do bất đồng ý kiến, có những lúc thì lại do tác động từ bên ngoài, có lúc thì do nói một câu nhưng mỗi người hiểu một đằng nên ... Đa phần những cái này đều do nguyên nhân tức thời mà giải quyết thì cũng tức thời, nhanh chóng.

Còn những nguyên nhân không rõ ràng thì sao?

Ví dụ cụ thể là đợt vừa rồi tôi và Daniel có chút xích mích nhỏ với nhau mà nói thật là không hiểu vì sao, chỉ là không khí trong nhà nó cứ căng thẳng dần. Không quá căng thẳng để cãi nhau nhưng cũng không dễ chịu được. Chúng tôi cả hai đều vẫn cứ cười với nhau, vẫn cứ như "bình thường", mỗi ngày vẫn diễn ra. Nhưng chính vì cái "bình thường" đó khiến cho không khí trở nên bất thường.

Biểu hiện của sự bất thường là chúng tôi ít dành thời gian cho nhau hơn, tôi tạo dần thói quen tranh thủ nấu ăn trước khi Daniel về để khi tan làm về anh ấy có thể ăn luôn. Nhưng chính điều đó khiến tôi bức bách khó chịu vì tôi không thích nấu ăn một mình, Daniel thì thấy tội lỗi vì để tôi làm một mình còn thời gian để hai đứa cùng làm gì đó bị cắt xén đi. Việc nấu ăn trở thành một gánh nặng. Chúng tôi ít làm chung điều này điều khác hơn, ít nói chuyện với nhau hơn, ngủ nhiều hơn, ít chia sẻ hơn, ít chạm vào nhau hơn...

Chúng tôi quyết định nhân một ngày tôi thèm sushi cả hai đưa nhau ra ngoài ăn và nói chuyện cụ thể với nhau.

Hãy thẳng thắn với nhau

Cách chúng tôi làm đó là thẳng thắng với nhau (đây là một trong những thỏa thuận chúng tôi có với nhau từ rất lâu rồi, từ lúc còn mới yêu ấy). Cả hai cùng nhau vẽ ra một cái bảng với một bên là những gì đã làm tốt và những gì chưa tốt. Chúng tôi dành cả tối hôm đó để nói về những chuyện đã xảy ra, những cảm xúc của bản thân mình, những cảm xúc mình gây cho người kia, những điều chúng tôi chưa nói.

Và chúng tôi nhận ra rằng hai đứa bắt đầu mất kết nối từ khoảng cách đó 1 tháng, sau đợt Tết với quá nhiều thứ xảy ra, cuộc sống bị đảo lộn cộng với việc sau đó là một loạt lịch trình rồi công việc bận lên. Việc bắt đầu cuộc sống "mới" với những suy nghĩ và trải nghiệm với về cuộc sống gia đình khiến cả hai hỗn loạn, bị ảnh hưởng bởi nhiều tác động từ bên ngoài cộng với sự xáo trộn bên trong khiến cho hai người khép kín dần, ít trò chuyện hơn, cuộc trò chuyện cũng nông hơn và xoay quanh vấn đề thường nhật, nhạy cảm hơn và sức khỏe bị ảnh hưởng hơn (đặc biệt là hay ốm), rồi chuyện công việc, thời gian biểu, cam kết với lịch trình được đưa ra hết để bàn bạc và viết ra rõ ràng.

Kết quả là tất cả những cảm xúc, bức bách của cả hai được giải tỏa, đưa ra được những sự thống nhất cho những điều sắp tới và lại cùng nhìn về một hướng. Bài học lớn nhất với tôi đó là nhận ra mình đang ở trong xích mích và bắt tay vào giải quyết nó. Đừng chờ đợi người kia mở lời rồi cứ ôm sự khó chịu trong lòng. Và phải viết ra phương hướng giải quyết rồi cùng nhau thực hiện. Mọi thứ đều cần phải cụ thể và rõ ràng!

Chúc mọi người một cuộc sống an lành và nếu như có xích mích thì hãy hướng đến giải quyết.

Chào mừng trở về nhà.

Tôi là Minh Trần, nhà huấn luyện kết nối, nghệ sỹ thể hiện, và người khơi dậy tiềm năng con người. Cuộc đời của tôi gắn liền với tự do, tôn trọng, và yêu thương; từ đó mọi quyết định của tôi đều trở nên tươi sáng và giản đơn. Đam mê của tôi là giúp bạn sống với sức mạnh của mình, mang lại sự hài hoà trong mối quan hệ và những kết nối của bạn. Để từ đó, bạn có thể sống một cuộc đời theo cách của mình, và thay đổi thế giới theo như những điều bạn muốn thấy. Bạn có thể tìm thấy từng phần của con người mới trong những câu chuyện, những chia sẻ, và bài học của tôi. Trong ngôi nhà này, tôi chia sẻ cuộc đời, bài viết, hình ảnh, và những khoá học trực tuyến về kết nối, xây dựng quan hệ, thể hiện, tự do, ngao du khám phá, và tất cả những gì có thể nuôi dưỡng những mầm sống bên trong con người bạn. Chào mừng bạn về nhà, và cám ơn bạn đã cho phép tôi chạm đến cuộc đời bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *